Trang chủ / HỘI NGHỊ TRUYỀN HÌNH / Giải pháp đa điểm

Giải pháp đa điểm

Cung cấp giải pháp cho phép kết nối nhiều điểm cầu tại nhiều văn phòng khác nhau cùng tham dự một hội nghị.

Tổng quan

Đối với các doanh nghiệp bố trí nhiều trụ sở tại nhiều vị trí khác nhau hoặc nguồn nhân lực dự án phân bổ rộng, nhu cầu về giải pháp truyền hình hội nghị, họp trực tuyến, hội thảo trực tuyến đa điểm là cấp thiết. Hoặc thậm chí doanh nghiệp có thể tổ chức hội thảo, họp trực tuyến với nhiều đối tác khác thông qua hệ thống đa điểm. Một cách tổng quan, giải pháp đa điểm giúp người dùng tổ chức các cuộc họp với nhiều điểm cầu đầu cuối đồng thời tham dự.

Hội nghị truyền hình đa điểm dùng MCU chuyên dụng

Thiết bị quản lý đa điểm

Trong mô hình giải pháp, thiết bị giúp kết nối các đầu cuối và tạo lập cuộc gọi chính là thiết bị quản lý đa điểm, gọi tắt là MCU (Multipoint Control Unit). Trong họp trực tuyến, hội thảo trực tuyến, ngoài việc quản lý kết nối MCU có nhiệm vụ chính là nhận hình ảnh, âm thanh từ các đầu cuối, sau đó xử lý trộn (mixer) và gửi lại hình ảnh, âm thanh đã được trộn cho từng đầu cuối. Trong giải pháp đa điểm của Cypresscom, thiết bị MCU có thể là các thiết bị tích hợp VEDA 7X0 hoặc MCU chuyên nghiệp M800, M1200.

mcu

Hình ảnh và âm thanh

Trong họp trực tuyến, hội thảo trực tuyến, âm thanh từ tất cả các đầu cuối gửi tới MCU sẽ được giải mã và trộn bởi Module Mixer. Mỗi đầu cuối có tương ứng một bộ trộn riêng để đảm bảo âm thanh gửi trả về cho mỗi đầu cuối sẽ không bao gồm âm thanh của chính đầu cuối đó. Với hình ảnh, công việc phức tạp hơn. Tùy theo từng cách sắp xếp (layout) hình ảnh cho từng đầu cuối đã được chọn, MCU sẽ ghép các frame hình từ các đầu cuối theo từng layout riêng sau đó mới mã hóa và gửi đi. Với tốc độ khung hình 30fps và N đầu cuối, sau khi giải mã đầu vào từ các đầu cuối, trộn hình theo các layout, MCU sẽ phải xử lý mã hóa
30xN frame hình trong 1 giây.

 

Thao tác trên MCU

Thông thường mỗi cuộc họp sẽ cần có bộ phận nhân sự riêng phụ trách điều khiển thao tác trên MCU. Các thao tác điều khiển thường gặp bao gồm: mute tiếng, chuyển layout, kiểm tra kết nối, ngắt kết nối hoặc điều khiển camera đầu cuối ... Với các MCU mềm dòng VEDA 7X0, người dùng có thể quản lý, thao tác điều khiển các đầu cuối ngay trên giao diện hiển thị của thiết bị qua các Thẻ điều khiển. Các thẻ điều khiển hỗ trợ giao diện điều khiển trực quan và dễ sử dụng. Tuy nhiên, khi số lượng đầu cuối tăng lên (trên 8), để đảm bảo thao tác nhanh và không làm gián đoạn sự tập trung, người dùng sẽ thao tác điều khiển MCU trên giao diện Web. Các dòng MCU chuyên dụng series M của Cypresscom đều hỗ trợ giao diện web.

Kết nối tới MCU

Đặc trưng của mô hình truyền hình hội nghị, họp trực tuyến, hội thảo trực tuyến đa điểm là kết nối dạng sao (star). Trong đó, các điểm đầu cuối kết nối với trung tâm là MCU. Mô hình dạng sao có nhược điểm là băng thông tại MCU phải bằng tổng băng thông kết nối của tất cả các đầu cuối. Với các doanh nghiệp không có điều kiện đầu tư hệ thống mạng truyền dẫn riêng (VPN) hoặc Leased Line, kết nối Internet rất khó đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định vì MCU chạy trên nền các giao thức báo hiệu phức hợp. Sau một thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, Cypresscom đưa ra giải pháp khắc phục nhược điểm trên bằng cách tối ưu nén video và giải pháp CyTunnel. Các dòng MCU của Cypresscom có thể hỗ trợ các đầu cuối tham gia họp với băng thông gọi khác nhau, các chuẩn nén khác nhau, đồng thời tối ưu nén hình ảnh HD với băng thông 384Kbps. Với CyTunnel, giao thức báo hiệu và điều khiển MCU được đóng gói vào kênh Tunnel duy nhất, được mã hóa và đảm bảo chống mất gói.

Chế độ trình chiếu

Nhu cầu trình chiếu là không thể thiếu đối với truyền hình hội nghị, họp trực tuyến, hội thảo trực tuyến. Trong hội nghị đa điểm, thiết bị MCU sẽ nhận các nội dung trình chiếu từ các đầu cuối và gửi tới các đầu cuối còn lại. Các thiết bị MCU của Cypresscom đều hỗ trợ chuẩn trình chiếu H.239 và hoạt động ở hai chế độ: Dual monitor hoặc Single Content, trong đó MCU sẽ hoặc mở đồng thời các kênh H.239 tới tất cả các điểm đầu cuối hoặc chuyển nội dung trình chiếu vào bộ trộn video và gửi đi dưới dạng Video thông thường.

Ghi nội dung cuộc họp

Với các cuộc họp trực tuyến, hội thảo trực tuyến quan trọng, thông thường nội dung cuộc họp sẽ được ghi lại. MCU hỗ trợ việc ghi lại nội dung cuộc họp gồm cả video và audio vào thiết bị lưu trữ riêng, thông thường là ổ đĩa cững USB. Chế độ nén hình H.264 đảm bảo tối ưu dung lượng lưu trữ trên đĩa cứng.