Trang chủ / Tin tức / Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023: Thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh và thân thiện với môi trường

Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023: Thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh và thân thiện với môi trường

Ngày 9 tháng 5 năm 2024, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ công bố Báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023. Sự kiện này đánh dấu nỗ lực chung của VCCI và Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID) trong việc thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam, hướng đến sự phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

Đây là năm thứ 19 liên tiếp VCCI công bố bộ Chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam và là năm thứ 2 liên tiếp công bố bộ Chỉ số Xanh cấp tỉnh.


(Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI phát biểu tại buổi lễ)

 

      Một số điểm nổi bật của Báo cáo PCI và PGI năm 2023:
     - Bảng xếp hạng PCI: Báo cáo công bố bảng xếp hạng các tỉnh, thành phố dẫn đầu về chất lượng điều hành kinh tế, cung cấp đánh giá chi tiết về từng tiêu chí của PCI và PGI, giúp các địa phương xác định điểm mạnh, điểm yếu và có định hướng cải thiện phù hợp. Kết quả khảo sát PCI cho thấy chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tiếp tục có xu hướng cải thiện theo thời gian, điểm số chỉ số PCI tổng hợp tại tỉnh trung vị của cả nước đạt 66,66 điểm năm 2023, tăng gần 1,44 điểm so với năm 2022.
     - Công tác hỗ trợ doanh nghiệp có những chuyển biến tích cực: Các chỉ tiêu đánh giá về công tác triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có sự cải thiện rõ rệt, tỷ lệ doanh nghiệp cho biết phải chi trả chi phí không chính thức năm 2023 có chiều hướng giảm, các thủ tục hành chính như đăng ký doanh nghiệp, cấp phép kinh doanh trở nên thuận lợi hơn so với năm 2022.
     - Phản ánh của doanh nghiệp: Doanh nghiệp còn gặp trở ngại trong tiếp cận đất đai, môi trường kinh doanh chưa thực sự bình đẳng với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tính năng động, tiên phong của cán bộ chính quyền địa phương có dấu hiệu chững lại. Những khó khăn chung như tiếp cận tín dụng, tìm kiếm khách hàng, biến động thị trường, biến động chính sách, pháp luật, tác động tiêu cực của thiên tại, biến đổi khí hậu.
     Báo cáo PCI và PGI năm 2023 được xây dựng dựa trên kết quả khảo sát hơn 10.000 doanh nghiệp trên cả nước. Đây là nguồn dữ liệu quan trọng truyền tải đánh giá của doanh nghiệp về chính quyền địa phương trong công tác quản lý điều hành kinh tế, bảo vệ môi trường, qua đó khuyến nghị các địa phương thúc đẩy nâng cao năng lực cạnh tranh và chỉ số xanh cấp tỉnh.

Nguồn tham khảo: https://www.vcci.com.vn/tin-vcci
 

Để nhận thông tin tư vấn dịch vụ vui lòng liên hệ:
Công ty CP Bất động sản và Công nghệ Hải Nam
Điện thoại: 0969.941.551
Email: hainamtech1551@gmail.com
Địa chỉ: Khu đô thị Việt Mỹ, tổ 11, phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang
Website: https://hainamtech.vn/
Fanpage: https://facebook.com/ddci.online
#ddci
#danhgianangluccanhtranh
#chuyendoiso
#congnghe
#hainamtech